Chào mừng bạn đến với Amici delle SVA
km9 đường Ngọc Hồi,P. Hoàng Mai,Q. Đống Đa, TP.Hà Nội - 0987612526

Bình Chữa Cháy Ôtô – Quả bom nổ chậm

Bình Chữa Cháy Ôtô Nổ Có Thể Hoàn Toàn Phản Tác Dụng Và Trở Thành Một “Trái Bom Nổ Chậm” Nếu Không Được Bảo Quản Đúng Cách.

Nếu theo dõi những diễn đàn lớn về xe, vào những ngày nắng nóng sẽ gặp nhiều thành viên báo cáo về hiện tượng bình chữa cháy ôtô bị nổ dù chưa hề sử dụng hoặc chịu tác động mạnh từ bên ngoài. Nguyên nhân được ghi nhận ở các trường hợp nổ bất ngờ là do người sử dụng đặt bình chữa cháy ở gần nơi mặt trời chiếu vào như cốp chứa đồ,hay bảng táp-lô trước hoặc khay để đồ bên dưới kính sau.

ban-binh-chua-chay-mini-gia-re-cho-o-to-xe-tai-tai-tphcm-binh-duong-4

Dễ dàng lý giải điều này vì hầu hết những bình chữa cháy cho xe hơi trên thị trường thường chỉ chịu được nhiệt độ đến 55 độ C. Nhưng nếu để xe dưới trời nắng hơn 40 độ C thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ C.

Đặc biệt bảng táp-lô làm bằng nhựa hay làm từ da nằm dưới kính trước sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời nên nhiệt độ vùng này thường xuyên vào khoảng từ 70 đến 80 độ C, nó cao hơn nhiều so với ngưỡng các bình chữa cháy chịu được. Khi nhiệt độ tang làm thể tích các chất lỏng trong bình cũng tăng theo và đến một mức áp suất đủ lớn thì nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.

Mặc dù không gây cháy xe nhưng hậu quả của việc nổ bình chữa cháy là không hề nhỏ. Ngoài việc có thể gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe như nứt kính hay bể dàn táp-lô thì bọt chữa cháy với tính chất không hòa tan với nước, với xăng dầu, không bay hơi, bền, có trọng lượng riêng nhẹ để bao bọc tách ly xăng với môi trường giúp dập tắt đám cháy khiến cho việc tẩy rửa các chi tiết bị bọt bắn vào là bất khả thi.

Bạn sẽ không chỉ tốn một chi phí đáng kể để thay thế các phần bị hư hỏng mà chuyện sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu có người ngồi trong xe lúc xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Cách bảo quản bình chữa cháy trên xe đúng cách:

Không đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp-lô trước hay khay để đồ dưới kính sau hoặc góc chữ A.

Bạn nên đặt bình chữa cháy ở bên trong xe, ngay tầm với của tài xếđể khi sự cố cháy xảy ra có thể kịp thời ứng phó. Hai vị trí hãng xe Chevrolet : http://amicidellesva.com/  khuyên đặt bình đó là: bên dưới ghế tài xế hoặc treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Hoặc chúng ta cũng có thể đặt ở khay đựng nước trên cửa tài xế miễn sao không gây vướng víu cho các hoạt động của đôi chân khi lái là được.

Hãy xịt thử bình chữa cháy sau khi mua để nắm thao tác và để giảm bớt áp suất trong bình này.

Lời khuyên của chuyên gia :

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy mini nên người tiêu dùng khi mua phải cẩn trọng chú ý xuất xứ, xem tem chống hàng giả và tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng. Bởi vì khi chữa cháy, nếu mua phải bình kém chất lượng thì hậu quả có thể nghiêm trọng hơn.

Khi gặp trường hợp xe bị cháy cần phải hết sức bình tĩnh, nhanh chóng lấy bình cứu hỏa ra phun liên tục vào điểm cháy là nơi phát sinh cháy chứ không phải phun vào ngọn lửa. Lưu ý rằng mỗi bình loại 400ml chỉ phun  được khoảng từ 5 đến 8 giây nên khi phun không đúng điểm cháy sẽ không có hiệu quả dập tắt lửa.

 

0987612526